Posted in เรื่องเล่าจากหนังสือ

The Rules of Work-1.2

อย่าหยุดนิ่ง! คนที่ประสบความสำเร็จทุกคน ไม่มีใครหยุดอยู่กับที่ เราต้องใช้ความพยายาม ต้องทำมากกว่า ต้องรู้ลึกกว่า

และไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะคืออะไร การเลื่อนตำแหน่ง การได้ขึ้นเงินเดือนที่สูงกว่าคนอื่น การมีธุรกิจเป็นของตัวเอง คุณจะต้องเป็นคนขับเคลื่อนมันค่ะ

การมีงานทำ และการทำงานให้เสร็จสิ้นไปวันๆ ไม่ใช่บทสรุปของชีวิตการทำงาน ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จนะคะ

(อุ้มเป็นบ่อยๆ คนมักถามว่า งานเสร็จหรือยัง พี่อุ้มว่างหรือยัง 555 ไม่เคยเสร็จ ไม่เคยว่างค่ะ มีให้ทำ  เย๊อะมว๊ากกกกก-ซึ่งผิดกฎข้อนี้อย่างแรง!)

ถ้าคุณเป็นผู้ตามกฏของเรา คุณจะต้องทำงานให้เสร็จก่อนเที่ยงค่ะ! เพื่อเอาเวลาช่วงบ่ายศึกษาข้อมูล วางแผนการทำงาน วางแผนชีวิตเพื่อให้ประสบความสำเร็จ และคุณต้องเดินตามแผนนั้น

คุณควรจะศึกษางานในตำแหน่งที่คุณอยากโปรโมทเพื่อเตรียมความพร้อม (ถ้าคุณไม่พร้อมหรือแสดงให้ใครรู้ว่าคุณพร้อม ก็ไม่มีใครโปรโมทคุณหรอกนะค่ะ) หรือใช้เวลาในการเขียนรายงานเพื่อปรับปรุงงานในฝ่ายของคุณ หรือศึกษานโยบายบริษัท แนวทางการบริหาร ข้อมูลการดำเนินงานของบริษัท หรือศึกษาสภาพธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป โอ๊ย! เยอะค่ะ อย่างน้อยอ่านข่าวก็ยังดีนะคะ

แต่ถ้าคุณไม่สามารถเคลียร์งานได้ทันละก็ คุณจะต้องมีเวลาสำรองค่ะ Spare time นะคะ จะเป็นช่วงเช้า ช่วงพักเที่ยง ช่วงเลิกงาน หรือเสาร์-อาทิตย์ก็แล้วแต่ แต่คุณหยุดนิ่งไม่ได้ค่ะ

กฎข้อนี้เป็นข้อที่ควรปฏิบัติตามอย่างยิ่ง แต่อุ้มก็ไม่ได้ทำมา 3-4 ปีละคะ เพราะเวลาที่มีก็ขอใช้อยู่กับลูกชายที่กำลังติดคุณแม่ และขอพักผ่อนซะมากกว่า ชีวิตครอบครัวก็จะมีความสุขมากนะคะ แต่อย่างที่บอก เมื่อเราเลือกที่จะหยุด เราก็ต้องยอมรับค่ะว่า ความสำเร็จหรือความก้าวหน้ามันก็จะหยุดอยู่กับเราเหมือนกัน

แต่สำหรับคนที่ยังมีไฟ ลุยเลยคะ! สำหรับอุ้ม ขอเลิฟๆ กับลูกและครอบครัวก่อนนะค้า 😉

Advertisements

ผู้เขียน:

Experienced and qualified insurance professional..like to share ideas and knowledge

One thought on “The Rules of Work-1.2

  1. ชอบทุกบทความที่พี่อุ้มเขียนครับ ที่พี่บอกว่าต้องมีเวลาว่างเผื่อไว้ หากเป็นวงการประกันภัย ก็จะเป็นค่า Provision Adverse Deviation หรือค่า PAD ซึ่งเป็นการสำรองเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดครับ

    ผมได้ฟังเพื่อนที่เรียนโทด้วยกัน เขาบอกว่า If you organize time, you have more time. ตอนนั้นเป็นเทอมแรกที่ผมเรียน เป็นเทอมที่ผมท็อปฟอร์มมากที่สุด ผมก็จัดการเวลาของตนเอง แบ่งเวลาอ่านหนังสือ แม้กระทั่งในรถเมล์ ก็หาทางชอร์ทโน้ทเพื่อหยิบอ่านได้ง่าย เตรียมตัวทุกขั้นตอน แม้กระทั่งการวางแผนทำข้อสอบว่าจะทำข้อใดก่อนครับ จนประกาศผลก็ได้ตามเป้าหมายที่เราวางเอาไว้ครับ

    สำหรับชีวิตประจำวัน เราก็แบ่งเวลาให้ดี สำหรับเรื่องเรียน งาน ช่วงไหนทำพรีเซนเทชั่นให้เอวีพี ช่วงไหนอ่านหนังสือสอบ ทั้งยังเผื่อเวลาสำรอง เพื่อเกิดมีเหตุไม่คาดคิด ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับเรื่องงาน หรือไม่ใช่ก็ได้ เราก็ต้องมีแผนสำรองไว้ครับ

    ผมนึกถึงว่าแม้แต่ละคนยากดีมีจนต่างกัน มีพื้นฐานต่างๆ นานาที่ต่างกัน แต่เรามีวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากันครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s