Posted in เรื่องเล่าจากที่ทำงาน

Effective Year-Effective People

การสร้างบรรยากาศในการทำงานเป็นเรื่องที่สำคัญ ในการจะสร้างความเป็นทีม และสร้างความสัมพันธ์อันดีของพนักงาน ตัวอย่างหนึ่งที่ได้มาจากที่ทำงานเดิม คือ การมีกิจกรรมภายในของพนักงานอย่างสม่ำเสมอ พนักงานแต่ละฝ่ายมีความสนิทสนมกัน คนชอบกิจกรรมก็มารวมตัวกันทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน บ้างก็เล่นกีฬา บางคราวมีงานแสดงก็มาร่วมกันทำ ตั้งกะคัดเลือกนักแสดง เขียนบท ทำฉาก ควบคุมการแสดง สนุกมากเลยค่ะ

มีอยู่ปีนึง ที่เป็นช่วงของการฮิตทำเสื้อโปโลของแต่ละบริษัท ที่บริษัทก็มีวันใส่เสื้อโปโลเหมือนกัน แต่ละปีก็จะเปลียน theme ไปเรื่อยๆ ปีนั้นเป็นเรื่องของการโปรโมท Efffective Year และเราก็อยากจะสร้าง Effective People ในบริษัทให้เย๊อะเยอะด้วย

อุ้มได้รับหน้าที่แสดงเป็น Effective Girl คู่กับเพื่อนที่มาจากฝ่ายสินไหมรถยนต์ที่แสดงเป็น Effective Boy บทละครก็ง่ายๆ เป็นฉากในทีทำงานที่มีแต่คนขี้เกียจ ทำงานไปคุยโทรศัพท์เล่น กินขนม หรือนอนอู้งานบ้าง แต่พอระฆังตีเวลาเที่ยงคืนของปีใหม่ Effective Boy-Girl ก็ออกมาพิฆาตเจ้าตัวขี้เกียจ ก็จะสู้กันแบบหนังอุลตร้าแมน อะไรอย่างนั้น จินตนาการนะคะ ว่าชุดที่ใส่ก็เหมือน Superman Super Woman ที่มีกางเกงกะกระโปรงอยู่ข้างนอกอ่ะคะ 555 คิดแล้วก็อดขำตัวเอง ซ้อมกันไปก็ขำกันไป แต่แสดงออกมาก็ดูดีนะคะ งานนี้เหนื่อยกันทุกคนแต่สนุกมากกกก น้ององุ่นยังได้ช่วยควบคุมเวทีเลยนะคะสมัยนั้น 😉

พอจบการแสดง ก็ต่อด้วยการฟัง Talk Show ตอนนั้น เชิญ ดร.เสรี มาพูดเรื่อง Effective People แล้วก็จะหนักไปทาง HR

ยังจำได้ตอนนึงว่า การสรรหาและว่าจ้างของ HR นั้นสำคัญ บ่อยครั้งที่ HR จะว่าจ้างแบบประหยัด ไม่รู้จะประหยัดทำไม เพราะการว่าจ้างควาย (ซึ่งราคาถูกกว่าคน) มา 2 ตัว ก็ยังไม่สามารถจะทำงานได้ดีเท่าคนหนึ่งคนเลยนะคะ เป็นอะไรที่ได้รับเสียงเกรียวกราวมาก

เห็นด้วยมั๊ยคะ กับคำพูดนี้ 555

Advertisements

ผู้เขียน:

Experienced and qualified insurance professional..like to share ideas and knowledge

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s